Thuyết minh về món phở Hà Nội
Đặc
sản Hà Nội có nhiều, Hà Nội là địa điểm nổi tiếng với ẩm thực hấp dẫn,
không chỉ đối với du khách nước ngoài mà còn lôi cuốn người Việt Nam. Nhưng
nhắc đến món ăn Hà Nội là người ta nhắc đầu tiên đến phở. Phở
như một thứ đại diện mang tính bản sắc, đặc thù của món ăn Hà Nội. Lý do
thật đơn giản phở Hà Nội khác hẳn các nơi khác, nó không thể trộn lẫn với
bất cứ một thứ phở nơi nào, cho dù ở đó người ta đã cố tình trương lên cái
biển Phở Hà Nội.
Không
biết, phở Hà Nội có tự bao giờ, chỉ biểt rằng, phở đã đi vào trang viết của rất
nhiều nhà văn như: Nguyễn Tuân, Vũ Bằng (Miếng ngon Hà Nội), Thạch Lam (Hà Nội
36 phố phường), Băng Sơn (Thú ăn chơi người Hà Nội), Nguyễn Duy...Phở, dưới
những ngòi bút ấy, gần như chẳng còn ai có thể tả hay hơn nữa, và cũng chẳng
cần ai phải tốn công mà viết thêm về Phở nữa vì nó đã quá đủ đầy, đã quá nổi tiếng
rồi.
Và
cũng không biết từ bao giờ phở đã trở thành món ngon nổi tiếng và khi thưởng
thức phở ở Hà Nội người ta mới thấy được hương vị truyền thống. Phở Hà Nội là
một món ăn đặc biệt của người Hà Nội đã có từ rất lâu.
Thạch
Lam trong Hà Nội Ba Mươi Sáu Phố Phường nhận xét: Phở là một thứ quà đặc biệt
của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội
mới ngon”. Phở ngon phải là phở “cổ điển”, nấu bằng thịt bò, “nước dùng trong
và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai, chanh ớt với
hành tây đủ cả”, “rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, giọt chanh cốm gắt, lại điểm thêm
một ít cà cuống, thoảng nhẹ như một nghi ngờ”. Vào thời những năm 1940, phở đã
rất phổ biến ở Hà Nội: “Đó là thứ quà ăn suốt ngày của tất cả các hạng người,
nhất là công chức và thợ thuyền. Người ta ăn phở sáng, ăn phở trưa và ăn phở
tối….
Nguyễn
Tuân, nhà văn của “Một thời vang bóng” đã có một tùy bút xuất sắc về phở. Ông
cho phở có một “tâm hồn”, phở là “một miếng ăn kỳ diệu của tất cả người Việt
Nam chân chính”. Cố đạo diễn điện ảnh Phạm Văn Khoa lúc sinh thời kể rằng, có
lần ông cùng Nguyễn Tuân đang ăn phở, một người yêu thích nhận ra nhà văn bước
lại chào nhưng Nguyễn Tuân vẫn vục đầu vào ăn. Người kia chắc chắn mình không
nhầm đã kiên trì chờ đợi. Hết tô phở Nguyễn Tuân mới ngẩng mặt lên bảo “Tôi
đang thưởng thức nên không trả lời, anh thứ lỗi”. Nhà văn không dùng chữ ăn mà
dùng chữ thưởng thức.
Dù là mùa đông giá rét hay mùa hè oi ả, với tôi mỗi sáng đi làm được ngồi trong 1 quán phở thơm lừng mùi bò là 1 điều hạnh phúc, được nghe những câu chuyện cuộc sống hằng ngày của những người lao động khác, được nhìn thấy cảnh đời bên bát phở, từ ông bà chủ quán hiền lành chất phát luôn muốn khách hàng có bát phở ngon nhất ngõ 120 - Trần Cung - Hà Nội đến những cậu bé lau giầy hiền lành trước cửa quán. Nhờ nhâm nhi những ly trà tráng miệng sau bát phở mà tôi còn biết thêm về bác lái xe cựu chiến binh hiền lành với cuộc sống muôn vàn trắc chở. Để từ đó mỗi ngày tôi đi làm là 1 ngày cố gắng, một ngày hết mình vì công việc.
Phở,
món ăn ngon nhất trên đời, món ăn tiêu biểu, tương tự như món paella của Tây
Ban Nha, món bánh crếp của vùng Bretagne hay món Sushi của Nhật Bản… . Độc món
với bánh phở màu trắng, được dùng kèm với thịt thái mỏng, rau thơm. hành nướng,
gia vị, càng ngon thơm hơn với chanh ớt và một chút nước mắm. Đặc biệt, món ăn
ngon nhất trên đời này còn là vì tất cả sự tinh tế của món phở đã có cả trăm
năm tuổi tìm được bản sắc của mình qua quá trình thực dân hóa, qua các cuộc
chiến tranh và sự cấm vận, đã làm nên niềm tự hào của một dân tộc. Món ăn bình
dân, được mọi tầng lớp xã hội cùng chia sẻ. Giàu vitamin và thật sự cân bằng,
chắc chắn phở đã có vai trò hàng đầu về mặt tinh thần và sức khỏe đối với dân
tộc Việt Nam can đảm.
Phở
được dùng riêng như là một món quà sáng hoặc trưa và tối, không ăn cùng các món
ăn khác. Nước dùng của phở được làm từ nước ninh của xương bò: xương cục, xương
ống và xương vè. Thịt dùng cho món phở có thể là bò, hoặc gà. Bánh phở phải
mỏng và dai mềm, gia vị của phở là hành lá, hạt tiêu, giấm ớt, lát chanh thái.
Phở luôn phải ăn nóng mới ngon, người Hà Nội còn ăn kèm với những miếng quẩy
nhỏ. Tuy nhiên, để có được những bát phở ngon còn tùy thuộc vào kinh nghiệm và
bí quyết truyền thống của nghề nấu phở.
Trong
món phở Hà Nội công đoạn chế biến nước dùng, còn gọi nước lèo, là công đoạn
quan trọng nhất. Nước dùng của phở truyền thống là phải được ninh từ xương ống
của bò cùng với một số gia vị. Xương phải được rửa sạch, cạo sạch hết thịt bám
vào xương cho vào nồi đun với nước lạnh. Nước luộc xương lần đầu phải đổ đi để
nước dùng khỏi bị nhiễm mùi hôi của xương bò, nước luộc lần sau mới dùng làm
nước lèo. Gừng và củ hành đã nướng đồng thời cũng được cho vào. Lửa đun được
bật lớn để nước sôi lên, khi nước đã sôi thì phải giảm bớt lửa và bắt đầu vớt
bọt. Khi đã vớt hết bọt, cho thêm một ít nước lạnh và lại đợi nước tiếp tục sôi
tiếp để vớt bọt… Cứ làm như vậy liên tục cho đến khi nước trong và không còn
cặn trong bọt nữa. Sau đó, cho một ít gia vị vào và điều chỉnh độ lửa sao cho
nồi nước chỉ sôi lăn tăn để giữ cho nước khỏi bị đục và chất ngọt từ xương có
đủ thời gian để tan vào nước lèo.
Có
thể nói, Phở Hà Nội có cái ngọt chân chất của xương bò, cái thơm của thịt vừa
chín đến độ để vẫn dẻo mà lại không dai. Màu nước phở trong, bánh phở mỏng và
mềm. Chỉ nhìn bát phở thôi cũng đủ thấy cái chất sành điệu, kỹ càng trong ăn
uống của người Hà Nội. Một nhúm bánh phở đã trần qua nước nóng mềm mại dàn đều
trong bát, bên trên là những lát thịt thái mỏng như lụa điểm mấy ngọn hành hoa
xanh nõn, mấy cọng rau thơm xinh xắn, mấy nhát gừng màu vàng chanh thái mướt
như tơ, lại thêm mấy lát ớt thái mỏng vừa đỏ sậm vừa màu hoa hiên.
Tất
cả màu sắc đó như một bức hoạ lập thể hơi bạo màu nhưng đẹp mắt cứ dậy lên
hương vị, quyện với hơi nước phở bỏng rẫy, bốc lên nghi ngút, đánh thức tất
thảy khả năng vị giác, khứu giác của người ăn, khiến ta có cảm giác đang được
hưởng cái tinh tế của đất trời và con người hợp lại. Chỉ húp một tý nước thôi
đã thấy tỉnh người. Thịt thì mềm, bánh thì dẻo, thỉnh thoảng lại thấy cái cay
dịu của gừng, cái cay nồng của ớt, -cái thơm nhè nhẹ của rau thơm, cái thơm của
thịt bò tươi mềm. Tất cả cứ ngọt lừ đi, ngọt một cách hiền lành, êm nhẹ mà chân
thật, tuyệt kỹ hài hoà.
Ta
có thể thưởng thức nhiều hương vị phở tại Hà Nội
Có
ba món phở chính:
+
Phở nước: Cho bánh phở, thịt, rau thơm và gia vị vào một cái bát ôtô rồi chan
ngập nước dùng nóng lên.
+
Phở xào: Xào bánh phở cùng thịt và rau thơm.
+
Phở áp chảo: Xào bánh phở trong mỡ nóng tới khi bánh phở trở lên nâu giòn, rồi
thêm gia vị.
Trong
ba loại phở trên thì phở nước là phổ biến hơn cả. Phở nước gồm có: Phở Bò, phở
Gà, phở Tim gan. Tuy nhiên, người sành điệu chỉ ăn phở chuộng nhất phở Bò, thứ
đến là phở gà và không chấp nhận những loại phở khác.
Đối
với du khách nước ngoài thì phở được coi là món ngon hấp dẫn và lạ miệng bởi sự
tinh túy. Để thưởng thức phở ngon thì cần phải để phở trong bát sứ chứ không
phải là bát thủy tinh hay bát nhựa. Bát đựng phở không được quá to hay quá nhỏ.
Nếu bát quá nhỏ, nước dùng sẽ chóng nguội và không có đủ chỗ để thit, rau thơm
và gia vị. Nếu bát to quá thì chưa ăn hết một bát bạn đã thấy chán vì phở chỉ là
một món ăn nhẹ hoặc món ăn thêm.
Khi
ăn phở, một tay cầm đũa còn tay kia cầm thìa. Dùng đũa tre là thích hợp nhất vì
nó giản dị và không bị trơn khi gắp bánh phở. Bàn ăn phở cần hơi thấp so với
bình thường để nước dùng không vương vào quần áo bạn khi cúi xuống gắp sợi bánh
phở lên ăn.
Trông
bạn sẽ rất kỳ cục nếu bạn uống bia hoăc trà đá khi ăn phở. Tuy nhiên, bạn nhấm
nháp một chén cuốc lủi để bát phở thêm ngon thì có thể chấp nhận được. Nhưng
thường thì không dùng đồ uống hoặc các đồ ăn khác khi ăn phở, ăn như vậy mới
càng thấy phở ngon.
Nếu có cơ hội đến với Hà Nội thì bạn nên thưởng thức hương vị phở
đặc trưng này nhé! Phở Hà Nội là như thế, đó là cái ngon của tất thảy những
chất liệu đời thường Việt Nam nhưng đã được bàn tay tài hoa của người Hà Nội
làm thành tác phẩm !
Phở là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, chứng tỏ sự tinh tế và sáng tạo của người Việt trong nghệ thuật ẩm thực. Ăn phở là thói quen và là thú vui của người Hà Nội. Còn gì bằng khi được ăn một bát phở thơm ngon, nóng hổi vào mỗi buổi sáng. Nào bạn còn đợi gì nữa hãy bắt đầu ngày mới với bát phở thơm lừng nào !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét