10 Bước cơ bản hướng dẫn lên kế hoạch mở nhà hàng quán ăn
Sự
thật là việc bắt đầu một nhà hàng mới thường tiêu tốn rất nhiều thời gian và tiền
của. Tuy nhiên, trên thực tế, việc mở một nhà hàng mới không phải là quá khó
khăn. Việc bạn cần chỉ là lên kế hoạch thật cẩn thận, chi tiết và chuẩn bị đầy
đủ 10 bước sau đây là đã có thể tự tin tham gia vào lĩnh vực kinh doanh nhà
hàng rồi. Tất nhiên sau mọi thứ cũng sau khi lên kế hoạch mới chỉ là khởi động.
Mọi thứ về sau còn phải chỉnh sửa rất nhiều tùy vào tình hình lúc đó của nhà
hàng. Dù vậy hãy cố gắng đi theo con đường bạn đã vạch sẵn, còn giờ hiện tại bạn
hãy lập 1 kế hoạch thật chi tiết và sát với thực tế :
Bước 1
Xác
định rõ loại nhà hàng bạn muốn. Hãy xem xét loại đồ ăn bạn muốn phục vụ và khoảng
giá cho thực đơn. Bạn cũng nên xác định liệu bạn có muốn phục vụ đồ uống có cồn
trong cửa hàng hay không. Việt Nam là 1 quốc gia tiêu thụ bia có tiếng trên thế giới, chỉ cần mở quán tự khắc các công ty bia sẽ liên hệ với bạn để đặt chỗ, chỉ cần chọn lựa các hãng bia có uy tín là được.
Bước 2
Lên
kế hoạch kinh doanh chi tiết, liệt kê các đối thủ cạnh tranh trong khu vực, bao
gồm những đối thủ trực tiếp (các nhà hàng phục vụ cùng loại) và đối thủ gián tiếp
(các nhà hàng phục vụ loại đồ ăn khác). Có vẻ ngắn gọn nhưng không kém phần quan trọng. Trong kinh doanh đối thủ luôn là vấn đề nan giải, vô cùng đau đầu.
Bước 3
Thành
lập công ty để bảo vệ tài sản cá nhân của bạn khỏi những món nợ của nhà hàng. Bạn
cần thành lập và đăng kí tên công ty. Ai cũng phải tính đường lùi, đừng dùng 100% vốn của bạn vào 1 ván bài.
Bước 4
Cân
nhắc về số vốn bạn cần có thể bắt đầu mở nhà hàng, và bạn sẽ kiếm số tiền đó bằng
cách nào. Bạn có thể vay nợ ngân hàng hoặc xin tài trợ. Tuy nhiên cách tốt nhất
đó là bạn chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh cụ thể rồi trình bày với những nhà đầu
tư tiềm năng (nếu bạn cần góp vốn), còn nếu kinh doanh bằng vốn tự có thì có thể
tự mình triển khai nhé. Trong bản kế hoạch kinh doanh này, bạn hãy thể hiện rõ
cách thức bạn sẽ tiến hành để khiến cho nhà hàng của bạn trở nên hoàn toàn khác
biệt với những nhà hàng khác, và lợi nhuận bạn dự tính sẽ thu được.
Bước 5
Cân
nhắc địa điểm mở nhà hàng. Đây là một yếu tố rất quan trọng cần được xem xét kỹ
lưỡng trước khi quyết định mở nhà hàng, và nó ảnh hưởng trực tiếp đến lượng
khách hàng. Nếu bạn mở quán tại một địa điểm cách xa đường lớn và khuất, bạn sẽ
rất khó có thể thành công. Thông thường, các nhà hàng được đặt gần đường quốc lộ,
các con phố chính với nhiều văn phòng công ty và trung tâm thương mại, và có thể
gần với nhiều nhà hàng khác tạo nên một trung tâm ăn uống để hút khách. Các
trung tâm thương mại, trường đại học và cao đẳng cũng là một lựa chọn đúng đắn
để mở nhà hàng.
Điều
tra địa điểm tiềm năng để mở quán, lập bảng so sánh về lợi nhuận và chi phí giữa
các địa điểm khác nhau. Khi bạn thương lượng chi phí thuê địa điểm, hãy chắc chắn
rằng chi phí này bao gồm cả việc sửa sang lại cửa hàng, và nhớ thêm vào hợp đồng
điều khoản cho phép bạn trang trí lại hoặc thay đổi nội thất.
Bước 6
Xin
giấy phép kinh doanh và các giấy tờ cần thiết khác. Nếu bạn dự định phục vụ đồ
uống có cồn, bạn cũng cần xin giấy phép cho việc này. Hãy tìm hiểu kỹ mọi quy định,
luật lệ của địa phương về việc sử dụng/ cung cấp đồ uống có cồn.
Bước 7
Mời
nhân viên y tế khu vực đến kiểm tra vệ sinh và thiết bị phòng cháy/ cứu hỏa cửa
hàng trước khi bắt đầu kinh doanh. Sau đó treo các loại giấy phép, cũng như kết
quả kiểm tra cửa hàng ở một nơi dễ thấy.
Bước 8
Đầu
tư cho công cụ lao động, tài sản cố định và nguồn nhân lực bao gồm:
Công cụ lao động và tài sản cố định của nhà hàng
1.
Số lượng bàn ăn:
–
Mặt bằng đủ diện tích cho số lượng bàn ăn
–
Bàn lễ tân + điều hành + kế toán ( Diện tích mặt bằng )
–
Ly, chén… ( dụng cụ dùng ăn uống )
2.
Các món ăn:
–
Diện tích xây dựng bếp chế biến
–
Dụng cụ nấu nướng
–
Dụng cụ phục vụ chế biến
–
Diện tích mặt bằng khâu chuẩn bị, tập kết thực phẩm
–
Nguồn nước
–
Hệ thống thoát nước, rác thải, vệ sinh
3.
Hệ thống băng, biển quảng cáo
4.
Dụng cụ phục vụ :
–
Quạt mát
–
Đèn thắp sáng
Nhân lực nhà hàng:
(
Có thể chia làm 3 nhóm:1/ Thực phẩm, chế biến; 2/ Phục vụ, 3/ Lễ tân, kế toán,
điều hành )
–
Đầu bếp
–
Phụ bếp
–
Nhân viên chạy bàn
–
Nhân viên lễ tân
–
Nhân viên điều hành, quản lý
–
Nhân viên kế toán, thanh toán
–
Nhân viên thực phẩm
–
Nhân viên coi giữ xe
Dự phòng quỹ tiền mặt cho các hoạt động của nhà hàng:
1.
Mặt bằng kinh doanh ( đất, nhà )
2.
Dụng cụ nấu nướng, chế biến: soong, nồi, chảo…
3.
Dụng cụ phục vụ : ly, chén, thìa dĩa,bàn ghế, đèn điện, quạt điện…
4.
Thực phẩm, gia vị…
5.
Dụng cụ quảng cáo: Băng rôn, biển quảng cáo…
6.
Vốn đầu tư xây dựng: bếp lò, nhà cửa …
Bước 9
Liên
hệ nhà cung cấp thực phẩm để đặt hàng thực phẩm và giấy một tuần trước khi khai
trương. Một số loại thực phẩm dễ bị hư, hỏng, nên hãy đảm bảo đơn hàng đến sát
ngày khai trương.
Bước 10
Tuyển
dụng và đào tạo nhân viên nhà bếp và phục vụ. Hãy tuyển một kế toán phụ trách mọi
vấn đề thu chi và đóng thuế thu nhập của cửa hàng. Đóng bảo hiểm thất nghiệp
cho tất cả nhân viên toàn thời gian của cửa hàng.
Đối
với nhân viên nhà bếp, khởi sự kinh doanh nhà hàng, bạn có thể cần 3 đầu bếp –
2 người làm full-time và 1 người làm part-time. Các nhân viên nhà hàng có thể
làm việc theo ca từ 10 giờ sáng tới 4 giờ chiều và từ 4 giờ chiều tới khi đóng
cửa.
Riêng
bếp trưởng cần đến sớm mỗi buổi sáng để chuẩn bị mọi thứ trong ngày. 1 đầu bếp
làm full-time sẽ chịu trách nhiệm phần việc buổi sáng và đầu bếp kia nhận việc
buổi chiều.
Đầu
bếp làm part-time sẽ giúp nấu ăn trong thời điểm bận rộn nhất của nhà hàng, đặc
biệt là cuối tuần. Những khoảng thời gian còn lại có thể được dành cho việc chuẩn
bị những thứ đơn giản.
Bạn
có thể tham khảo các nhà hàng xung quanh hay các tạp chí tuyển dụng để chọn ra ứng
viên xuất sắc nhất.
Mức
lương cho bếp trưởng và các đầu bếp phụ khác tùy thuộc vào kinh nghiệm của họ
và menu của nhà hàng. Tất nhiên, lương cho bếp trưởng luôn cao hơn các đầu bếp
khác.
Đối
với các đầu bếp làm part-time, bạn có thể trả lương căn cứ trên giờ làm việc.
Tham khảo các nhà hàng xung quanh trước khi quyết định mức lương.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét