Phở
chua, món quà dân dã xứ Lạng
Không
chỉ góp mặt trong những ngày lễ tết, phở chua còn là món quà đãi khách quý đến
chơi nhà của người dân Lạng Sơn.
Phở
chua Lạng Sơn được chế biến khá cầu kỳ, là món ăn lạ tai, lạ mắt và khi thưởng
thức thì lạ miệng với thực khách đường xa. Món ăn có vị giòn, bùi của khoai, lạc
đi kèm cảm giác ngầy ngậy từ thịt xá xíu kết hợp với ớt cay, dưa chuột man mát.
Lâu nay, món này đã trở thành niềm tự hào, là thứ đặc sản ngon nức tiếng theo
chân người xứ Lạng đi khắp nơi.
Phở
chua Lạng Sơn không thể thiếu vào các ngày lễ, tết, góp mặt trong đám hiếu, hỷ,
cỗ bàn như một món ăn khai vị nhẹ nhàng.
Nguyên
liệu chính gồm bánh phở, khoai lang, thịt xá xíu, xúng xàng, gan lợn, thịt gà
xé, hành phi, khoai môn, lạc rang, hành khô, dưa chuột, lạp sườn...Công đoạn sơ
chế cũng cầu kỳ qua nhiều bước.
Trước
hết lạc rang giã dập, các loại rau thơm, hành khô, dưa chuột và lạp xưởng thái
mỏng. Thịt lợn nạc được thái to bản, dày chừng 5 cm và tẩm ướp với dầu hào, đường,
tạo màu bằng hạt điều rồi đem luộc sơ qua, sau đó để ráo và cuối cùng là rán,
thái nhỏ lát dài. Khoai môn hoặc khoai lang xắt sợi chỉ, chiên giòn trong dầu
già. Đơn giản nhưng rất khó để làm 1 bát phở ngon.
Khi
nguyên liệu đã sơ chế xong, người làm xếp lần lượt một lớp bánh phở (mùa đông
bánh phở được nhúng qua nước sôi cho nóng) sau đó đến xá xíu, dưa chuột và lạc
rang, khoai lang chiên, hành khô lên trên. Tùy khẩu vị, thực khách có thể thêm
chút chanh tươi, ớt hay tiêu.
Theo
chân người dân xứ Lạng, phở chua có mặt ở nhiều thành phố lớn, làm nguôi ngoai
nỗi nhớ của những người con xa quê. Giờ đây ngay tại Hà Nội bạn cũng có thể thưởng thức món phở chua tại nhiều quán.
Phở
chua sẽ chỉ ngon một nửa nếu thiếu vị béo đậm đà của nước dùng (nước lèo). Theo
đó, người làm phải đun sôi nước luộc vịt, phi thơm hành, tỏi và cho vào nồi
cùng ớt, cà chua, giấm đường (gia vị riêng rất đặc biệt, làm từ quả chuối
chín), đường, nước mắm, gừng. Khâu cuối cùng là cho bột năng vào để nước sánh lại.
Khi
ăn, thực khách sẽ tự chan hoặc trộn cùng nước dùng để cảm nhận rõ vị ngậy của mỡ
vịt và thơm phức nhờ những gia vị đặc trưng. Tuy nhiên, cần phải khéo léo trộn
lượng nước dùng vừa đủ sao cho nguyên liệu không bị nát mà gia vị vẫn thấm đều.
Không
chỉ là sản vật để những người con xa quê nhớ về, phở chua còn được xem như món
quà thết khách của quê hương Lạng Sơn, góp phần làm phong phú kho tàng ẩm thực
dân tộc Việt. Bạn có thể tìm ăn món này trên đường Lê Lai, Bắc Sơn, Nhị Thanh…
với giá 25.000 – 30.000 đồng một bát.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét